Xôi Gà Chay


Nguồn http://tructiepcauthongthuongde.org/
Cho 6-7 phần ăn
Thời gian thực hiện: 1 tiếng
Vật liệu

Nấu xôi:
  • 4 cân Anh (khoảng 2 kí-lô) nếp hạt dài, ngâm trong nước ấm khoảng 2-3 giờ, để ráo
  • 3 miếng gà chay đông lạnh, để tan đá và cắt làm 4
  • ½ chén dầu canola để chiên gà chay

Dầu hành:
  • 3 củ hành hương nhỏ, thái mỏng
  • 2 muỗng canh dầu canola
Gia vị trộn nếp:
  • 1 lon nước cốt dừa (khoảng 12-16 oz.)
  • ½ muỗng cà-phê bột nêm nấm
  • 1 muỗng cà-phê muối
  • ½ muỗng cà-phê tiêu

Gia vị ướp gà chay:
  • 2 muỗng canh nước tương (có thể dùng hiệu Healthy Boy)
  • 1 muỗng canh đường cát trắng
  • Một chút bột ngũ vị hương
  • Một chút tiêu
  • 1 củ hành hương nhỏ, thái mỏng
Thực hiện

Xôi:

  1. Hòa tan các vật liệu cho gia vị ướp nếp trong 1 chén nhỏ. Ướp hỗn hợp gia vị này vào nếp khoảng 5 - 10 phút cho thấm. Sau đó để nếp cho ráo.
  2. Cho nước vào 1 xửng, đầy khoảng ⅓ xửng. Ðun sôi. Lót 1 miếng vải mùng sạch (cheese cloth) hoặc giấy bạc đã đâm nhiều lỗ nhỏ. Cho nếp vào xửng hấp khoảng 20 - 30 phút là chín. Trước khi hấp, đặt miếng giấy lau tay sạch để lên mặt xôi để tránh bị nhão.
Nhân gà chay:
  1. Gà chay chiên sơ với dầu canola cho vàng.
  2. Hòa tan các vật liệu của gia vị ướp gà chay trong 1 chén nhỏ. Ướp hỗn hợp gia vị này vào gà chay đã chiên sơ.
  3. Hâm gà chay đã ướp gia vị cho thơm.
Dầu hành:
  1. Hành hương phi vàng, dùng để rắc lên trên mặt xôi cho đẹp.
Trình bày: * Cắt gà chay thành miếng mỏng, bày lên mặt xôi chung với hành hương phi vàng. Có thể rắc thêm chút tiêu và ngò lên cho thơm ngon.

Nhận xét